Công nghệ đột phá Blockchain: Tác động và ứng dụng đối với ngành tài chính - ngân hàng

Hội thảo “Blockchain – Tác động và ứng dụng với ngành tài chính - ngân hàng” là hoạt động nằm trong khuôn khổ các chương trình Hội thảo, đào tạo được BIDV quan tâm và thường xuyên tổ chức nhằm phát triển Văn hóa học hỏi, sáng tạo tại BIDV. Kết quả của Hội thảo được kỳ vọng sẽ là những thông tin đầu vào quan trọng cho chiến lược phát triển Ngân hàng số của Ngân hàng.

Trong số các công nghệ chủ chốt của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, Blockchain (hay còn gọi là chuỗi khối) được dự đoán sẽ là “công nghệ dẫn dắt” trong vài thập kỷ tới. Blockchain tác động đến rất nhiều lĩnh vực của nền kinh tế, trong đó có hoạt động tài chính - ngân hàng... Hội thảo Blockchain - tác động và ứng dụng đối với ngành tài chính - ngân hàngvừa được Trường Đào tạo cán bộ BIDV đầu mối tổ chức mới đây, với sự tham gia, cập nhật kiến thức, kinh nghiệm từ các chuyên gia uy tín hàng đầu Việt Nam và quốc tế, đã làm sáng tỏ hơn nhiều điều về công nghệ có tính đột phá này... BIDV tiên phong tiếp cận công nghệ mới

Với hội thảo này, BIDV có thể được xem là định chế tài chính tiên phong tại Việt Nam trong việc nghiên cứu ảnh hưởng, tiếp cận ứng dụng của blockchain trong hoạt động.

Tham gia trình bày tại Hội thảo là đội ngũ các diễn giả uy tín tại trong nước và quốc tế trong lĩnh vực công nghệ và tài chính - ngân hàng như: ông Shirish Wadivkar - Giám đốc toàn cầu quản lý sản phẩm ngân hàng đại lý thuộc Ngân hàng Standard Chartered; ông Manfred Otto - Chuyên giao cao cấp thuộc Công ty Luật Duane Morris; ông Đỗ Văn Long - Giám đốc chiến lược khu vực thuộc Công ty Infinity Blockchain Labs; ông Phạm Tiến Dũng - Vụ trưởng Vụ Thanh toán thuộc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam; ông Nguyễn Tuấn Khang – Chuyên gia tư vấn giải pháp cao cấp thuộc IBM Việt Nam....

Hội thảo được tổ chức theo hai cấu phần chính gồm Phiên mở rộng và Phiên trao đổi chuyên sâu. Trong đó, Phiên mở rộng đã thu hút được sự quan tâm, tham dự của hơn 250 đại biểu, gồm đại diện lãnh đạo BIDV, lãnh đạo các Ban/Trung tâm tại Trụ sở chính, các Chi nhánh trên địa bàn Hà Nội và được kết nối trực tuyến tới gần 70 Chi nhánh/đơn vị BIDV trên cả nước qua hệ thống video conference. Phiên tọa đàm, trao đổi chuyên sâu được tổ chức sau đó với sự tham dự của gần 100 đại biểu, gồm đại diện Lãnh đạo, cán bộ BIDV quan tâm và hoạt động trong các lĩnh vực trực tiếp chịu tác động từ Blockchain.

Đại diện Ban lãnh đạo BIDV phát biểu khai mạc Hội thảo, Ủy viên HĐQT Nguyễn Văn Lộc đã thể hiện sự quan tâm và ủng hộ đối với việc tổ chức và chia sẻ thông tin liên quan đến Hội thảo; đồng thời tri ân đối với các Diễn giả tham dự Hội thảo và mong muốn các cá nhân, đơn vị tham dự Hội thảo nâng cao nhận thức và vận dụng có hiệu quả những thông tin này trong các lĩnh vực hoạt động của hệ thống, đặc biệt đối với chiến lược phát triển ngân hàng số của BIDV.

Qua phần trình bày của các diễn giả, lãnh đạo và cán bộ BIDV từng bước được giới thiệu và nắm bắt những khái niệm cơ bản về Blockchain, những thuận lợi và thách thức công nghệ mới này mang lại, đc biệt là những tác động và ứng dụng của Blockchain đối với ngành tài chính - ngân hàng trên thế giới nói chung và tại Việt Nam nói riêng, các điều kiện để khai thác và ứng dụng thành công Blockchain. Hội thảo đã cung cấp nhiều thông tin có giá trị, cập nhật kịp thời xu hướng phát triển của Blockchain trong ngành tài chính - ngân hàng, đồng thời lý giải vì sao đây sẽ là công nghệ giúp các doanh nghiệp tăng tốc trong cuộc đua mang tên cách mạng công nghiệp 4.0”.

Phải vượt qua thách thức để tạo sự khác biệt và hiệu quả

Blockchain về bản chất là một nền tảng “công nghệ lưu trữ và truyền tải thông tin, dữ liệu bằng các khối liên kết với nhau và mở rộng theo thời gian”. Với đặc tính phi tập trung, minh bạch và độ bảo mật cao, Blockchain được đánh giá là công nghệ mang tính cách mạng, dẫn dắt sự thay đổi trong tương lai, ứng dụng được trong nhiều ngành nghề, lĩnh vực như tài chính ngân hàng, bán lẻ, vận chuyển hàng hóa, viễn thông, y tế, giáo dục, nông nghiệp... Blockchain mang tới cho các doanh nghiệp sự minh bạch, cắt bỏ những khâu trung gian, đơn giản hóa bộ máy, từ đó giúp tăng hiệu quả và tốc độ vận hành của hệ thống quản trị. Phát triển mạnh trên thế giới trong thời gian qua, công nghệ Blockchain được nhắc đến liên tục từ nửa cuối năm 2017. Nhiều quốc gia như Singapore, Malta, Dubai… đã ứng dụng Blockchain và xây dựng các hành lang pháp lý đón đầu công nghệ mới này.

Blockchain được các chuyên gia khẳng định sẽ tạo ra một sự khác biệt mang tính tích cực trong ngành tài chính - ngân hàng, trong đó các hoạt động có thể ứng dụng hiệu quả công nghệ này có thể kể đến gồm: Tiền gửi, Tài trợ thương mại, Thanh toán, Chuyển tiền, Bảo hiểm và Chứng khoán. Blockchain cũng đang được nghiên cứu để ứng dụng hiệu quả trong một số lĩnh vực tiềm năng khác như Lưu trữ dữ liệu, Phòng chống rửa tiền, Nhận diện khách hàng và Tuân thủ... nhờ bản chất phân tán/không thể thay đổi được của công nghệ này.

Bên cạnh những lợi ích đột phá mà Blockchain mang lại, tại Hội thảo, nhiều thắc mắc về những thách thức, khó khăn khi triển khai, áp dụng Blockchain cũng đã được các chuyên gia thảo luận, nhằm đưa đến một cái nhìn rõ ràng nhất về tương lai của công nghệ này đối với các định chế tài chính nói chung và BIDV nói riêng. Một số thách thức chính đó là: sự đồng bộ về thông tin, dữ liệu; khuôn khổ pháp lý; cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin; nguồn nhân lực... Đồng thời, các chuyên gia cũng đưa ra nhiều đề xuất, kiến nghị nhằm thúc đẩy sự phát triển của công nghệ Blockchain, trong đó nhấn mạnh vai trò của các cơ quan quản lý nhà nước.

Chặng đường dài để về đích

Phát biểu kết thúc Hội thảo, Tiến sỹ Cấn Văn Lực - Chuyên gia Kinh tế trưởng, Giám đốc Trường Đào tạo cán bộ BIDV - nhận định: Đối với việc vận dụng công nghệ Blockchain tại Việt Nam, các đơn vị - doanh nghiệp nói chung và BIDV nói riêng, các đơn vị còn rất nhiều việc phải làm, từ vấn đề hành chính, phương pháp tiếp cận ứng dụng,... đến việc tạo khung pháp lý, chuẩn bị cơ sở vật chất...

Theo Tiến sỹ Cấn Văn Lực, trước mắt, cần tiếp tục nghiên cứu các giải pháp giảm thiểu thủ tục hành chính, nâng cao chất lượng dịch vụ, đặc biệt cần có phương thức kiểm soát rủi ro, định danh khách hàng qua các công cụ có sẵn; Tiếp tục rà soát, nghiên cứu, phổ biến về Blockchain tại BIDV và các ứng dụng của Blockchain trong hoạt động tài chính - ngân hàng; Nghiên cứu, đề xuất phương pháp tiếp cận Blockchain từ phía ngân hàng, xây dựng kế hoạch cụ thể triển khai ứng dụng Blockchain tại BIDV như là một cấu phần của chiến lược ngân hàng số; Chủ động tìm hiểu và phối hợp chặt chẽ với một số công ty cung cấp giải pháp công nghệ Blockchain uy tín trong và ngoài nước sẵn sàng cho việc tiếp cận và triển khai Blockchain; Chủ động tiếp cập, sẵn sàng đồng hành với cơ quan quản lý (Ngân hàng nhà nước, các Bộ ban ngành) và hệ thống Ngân hàng thương mại trong việc xây dựng, phát triển hệ thống khung pháp lý, môi trường phát triển Blockchain.

Phòng TVHTQT - BTS