Giới thiệu khóa học đại trà trực tuyến mở (MOOC)

 Kính gửi:  Các Anh/Chị Cán bộ Nhân viên (CBNV) toàn hệ thống

Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin và truyền thông, đào tạo trực tuyến (Elearning) ra đời như một cuộc cách mạng về dạy và học, trở thành một xu thế tất yếu của thời đại và đang “bùng nổ” trên toàn thế giới. Nhằm tận dụng nguồn Elearning theo chuẩn mực quốc tế, miễn phí và có sẵn trên thị trường; hướng tới việc xây dựng và phát triển văn hóa học hỏi mà ở đó mọi cán bộ đều có cơ hội được học tập: học bất kỳ thứ gì (any things), bất kỳ lúc nào (any time), bất kỳ nơi đâu (any where) và học tập suốt đời (life long learning), Trường ĐTCB giới thiệu khóa học đại trà trực tuyến mở (MOOC) trên trang Coursera như sau:

1. Mục tiêu

-        Củng cố và bồi dưỡng các kiến thức chuyên ngành, kỹ năng mềm, và các lĩnh vực liên quan cho cán bộ BIDV;

-        Khuyến khích tinh thần học hỏi và tạo cơ hội cho cán bộ BIDV tham gia vào một môi trường học tập quốc tế cũng như mở rộng mạng lưới quan hệ với các học viên đến từ các quốc gia khác trên thế giới.

2. Giới thiệu về MOOC

MOOC là viết tắt của Massive Open Online Course: Khóa học đại trà trực tuyến mở. Đặc trưng cơ bản của MOOC được hàm chứa trong các chữ cái của thuật ngữ này:

-        Massive: chỉ khả năng tiếp cận đại chúng của các khóa học (vài nghìn lên tới hàng trăm nghìn người học từ khắp mọi nơi trên thế giới);

-        Open: chỉ tính mở của các khóa học (mở về nội dung, mở về phí, mở về khả năng tham gia, mở về độ tuổi, giới tính, không yêu cầu đầu vào);

-        Online: học trực tuyến qua Internet;

-        Course: nội dung và tổ chức học tập như một khóa học chính quy.

Ưu điểm của MOOC:

-        Giảng viên tới từ các Trường đại học, tổ chức uy tín trên toàn thế giới, có chuyên môn, kỹ năng sư phạm tốt và trực tiếp tham gia giảng dạy trực tuyến.

-        Bố cục và giao diện khoa học, thân thiện cho người dùng; chất lượng bài giảng và nền tảng công nghệ tiên tiến, phần lớn các trang MOOC hỗ trợ học trên điện thoại di động và các thiết bị điện tử thông minh.

-        Số lượng khóa học lớn, có sẵn trên thị trường với chủ đề đa dạng, chất lượng theo chuẩn mực quốc tế, được đầu tư công phu, tỉ mỉ. Nhiều nội dung phù hợp và cập nhật kiến thức cơ bản, thông lệ quốc tế trong lĩnh vực ngân hàng và các lĩnh vực liên quan như ngoại ngữ, tin học văn phòng.

-        Khóa học được chia ra nhiều nội dung nhỏ với thời lượng bài giảng chỉ từ 3-5 phút, phù hợp với đối tượng người đi làm.

-        Nhiều khóa phụ đề tiếng Việt; phù hợp với mọi đối tượng có nhu cầu học.

-        Nguồn học liệu, tài liệu tham khảo đa dạng, được hệ thống, liên quan trực tiếp tới bài học, phù hợp với những học viên muốn đi sâu vào vấn đề.

-        Phần lớn các khóa đều có thể truy cập bài giảng và tài liệu học miễn phí.

 3.  Giới thiệu về khóa học:

Một số trang MOOC phổ biến trên thế giới như Coursera (https://www.coursera.org/), Edx (https://www.edx.org/), Future Learn (https://www.futurelearn.com/), Iversity (https://iversity.org/), Open 2 Study (https://www.open2study.com/) và Duolingo (https://www.duolingo.com/); trong đó Coursera là một trong những trang cung cấp khóa học MOOC được đánh giá tốt nhất hiện nay với số lượng ngành học, khóa học đa dạng từ cấp độ cơ bản tới nâng cao; và là trang duy nhất cung cấp miễn phí phụ đề tiếng Việt cho một số khóa. Thông tin các khóa học đề xuất và hướng dẫn tham gia học trên Coursera theo hình thức miễn phí tham khảo phụ lục đính kèm.

Các chi tiết liên quan, đề nghị liên hệ Trường Đào tạo cán bộ BIDV - Phòng Tư vấn DVTC & Hợp tác quốc tế (phongtvhtqt.tdt@bidv.com.vn - 024.39321248) hoặc cán bộ đầu mối: Phan Thu Hiền (hienpt19@bidv.com.vn- 0965578276).

Vui lòng tải file đính kèm: Thong tin khoa Dao tao.rar

Trường Đào tạo Cán bộ BIDV